Tại sao mẹ ít sữa, mất sữa

99% các mẹ đều có đủ sữa cho con bú, vậy nguyên nhân mẹ mất sữa và ít sữa là gì?

Trước hết, để sữa mẹ tiết ra cần sự điều khiển của 2 hoocmon chính là Prolactin – tạo sữa và Oxytocin – đẩy sữa ra ngoài.

Hai hoocmon này phối hợp với nhau để đảm bảo nhịp nhành đảm bảo mẹ luôn đủ sữa cho con bú, trừ các trường hợp mất sữa, ít sữa do bệnh lý còn lại 99% các mẹ đều có khả năng đảm bảo sữa cho con bú. Mẹ mất sữa là do quá trình sản xuất hai hoocmon Prolactin và Oxytocin có vấn đề dẫn tới thiếu hụt hai hoocmon này.

Nguyên nhân thiếu sữa, ít sữa

Tâm lý Stress, trầm cảm có thể dẫn đến mất sữa do phản xạ tiết sữa kém dần
Đây là vấn đề mà các mẹ sau sinh thường phải đối mặt. Chính sự áp lực, mệt mỏi, tổn thương về tinh thần khiến mẹ khí huyết kém lưu thông, kinh mạch trì trệ khiến cho việc tiết sữa bị ảnh hưởng. Những mẹ gặp phải tình trạng trầm cảm sẽ khiến cơ thể suy yếu, không đủ dinh dưỡng để sản xuất sữa cũng như chất lượng sữa kém dần đi.
Hơn nữa, chính những lo lắng quá mức của mẹ khi chưa thấy sữa về hoặc sữa ít khiến cho tình trạng sữa ít dần ngày càng trầm trọng.

Nghỉ ngơi không đủ khiến cơ thể kiệt sức, tuyến sữa hoạt động kém dần
Sau thời gian mang thai 9 tháng và quá trình “vượt cạn” gần như lấy hết sức lực của mẹ nhưng đó chưa phải là tất cả. Khoảng thời gian chăm sóc bé sau sinh mới là áp lực lớn cho mẹ. Mọi hoạt động của mẹ đều gắn chặt với bé. Nhiều mẹ gặp phải tình trạng mất ngủ, ngủ không đủ giấc do phải chăm sóc bé: ru ngủ, cho bé bũ, thay tã, tắm,… hoặc do tính chất công việc phải làm việc sớm. Chính tình trạng quá sức này khiến mẹ bị mất sữa dần dần do hoạt động của tuyến sữa đang yếu dần đi.

Muốn mẹ đủ sữa các mẹ cần đảm bảo ngủ trưa đầy đủ, đảm bảo tốt sức khoẻ để chăm bé.

Dinh dưỡng gây mất sữa
Chế độ dinh dưỡng không đủ dưỡng chất, lo sợ thừa cân nên kiêng khem sớm, không để ý ăn phải những thực phẩm gây mất sữa như măng, cà muối, lá lốt,… là những nguyên nhân mất sữa ở nhiều bà mẹ.

Ăn nhiều móng giò, sữa đặc có đường cũng là một trong những nguyên nhân ít sữa ở mẹ

Cách cho con bú không hợp lý.

Do một số bà mẹ mới nuôi con lần đầu nên chưa có nhiều kinh nghiệm. Các mẹ không cho bé bú thường xuyên, không đủ số lần trong ngày hoặc do cho bé bú không đúng cách nên không kích thích được phản xạ xuống sữa.

Cách bắt ngậm bú không đúng cũng làm cho bé chán bú, mẹ bị đau dẫn tới tình trạng tiết sữa kém.

Do sinh mổ hoặc bệnh lý

Sinh mổ làm bé chưa được bú sữa ngay sau khi vừa sinh, thông thường cần từ 1 hoặc hơn 2 ngày sữa mới về. Bên cạnh đó, do phải tiêm thuốc kháng sinh nên ở cơ địa một số ít người thì thuốc kháng sinh có thể làm mất sữa.

Mẹ không thể cho con bú ngay sau khi sinh con mà phải đợi khoảng 2 giờ đồng hồ sau khi phẫu thuật, mẹ cũng không thể thực hiện da kề da với con ngay sau khi con chào đời nên tuyến sữa không được kích thích.

Một số rất ít mẹ bị bệnh có thể không có sữa hoặc rất ít sữa. Trường hợp này thì cần đi khám tại các cơ sở y tế để có cách xử lý phù hợp.