Các bài tập vận động cho trẻ

Trên thực tế, những đứa trẻ có cha mẹ tập thể dục thường xuyên có xu hướng ngủ sâu hơn, bú mẹ tốt hơn và tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, cho trẻ sơ sinh vận động còn giúp phát triển sự tương tác giữa bé và bố mẹ, bé cũng vì thế mà nhanh nhẹn và hoạt bát hơn.

Bài tập đưa tay lên xuống

Mẹ hãy đặt ngón tay cái vào lòng bàn tay bé và để bé chủ động nắm tay mẹ. Tiếp theo, mẹ di chuyển cánh tay của bé lên xuống theo cơ thể để kích thích vai bé cử động linh hoạt. Sau đó, mẹ hãy khoanh tay từ hai bên hông của bé lên ngực, tiếp tục di chuyển cánh tay của bé qua hai bên và bắt chéo trước ngực.

Bài tập này giúp mở rộng vai, thúc đẩy sự phát triển của cơ ngực, cải thiện lưu thông máu đến tim, tăng cường hoạt động thể chất của thai nhi.

Bài tập di chuyển tay lên xuống luân phiên

Một bài tập thể dục khác cho trẻ sơ sinh từ 0 đến 3 tháng mà các bác sĩ khuyên cha mẹ nên cho con thực hiện là động tác luân phiên cử động cánh tay của bé lên xuống.

Khuyến khích bé nắm tay bạn và di chuyển tay này lên và tay kia xuống. Các kiểu vận động phức tạp kích thích sự phát triển của các tế bào não, giúp trẻ phát triển trí thông minh của các vận động phối hợp.

Bài tập xoay cánh tay

Tương tự như bài tập cánh tay trên, để giúp trẻ xoay cánh tay, bạn nên giữ chặt tay trẻ và xoay qua vai, tạo thành một vòng tròn lớn ở mỗi bên. Bạn hãy xoắn vòng tròn cánh tay để giúp phát triển khả năng vận động của vai. Đối với phương pháp này, các mẹ hãy xoay bàn tay của con bạn theo chiều kim đồng hồ một cách thành thạo và nhẹ nhàng thành hình nón. Mẹ cũng lưu ý đừng dùng lực quá mạnh có thể khiến trẻ bị trật khớp vai, rất nguy hiểm.

Bài tập giúp trẻ co duỗi chân

Bài tập này sẽ giúp phát triển cơ chân chắc khỏe và chữa bệnh táo bón cho bé. Mẹ cần giữ chân trẻ gần đầu gối và đẩy ngược vào bụng trẻ, sau đó nhẹ nhàng ấn và kéo để chân trẻ duỗi ra.

Sau khi thực hiện đồng thời cả hai chân, mẹ bắt đầu kéo căng từng chân cho bé. Các mẹ cần thực hiện luân phiên trong 2 phút cho mỗi bên, đồng thời chân còn lại duỗi thẳng khi chân kia đẩy về phía bụng của em bé. Tập bài tập này thường xuyên sẽ giúp tăng cường khả năng vận động của hông, hỗ trợ khung xương chậu ổn định, giúp bé tập bò và đi vững chắc hơn trong giai đoạn sắp tới.

Bài tập mở rộng hông sang hai bên

Với bài tập này, mẹ giữ chân bé theo chuyển động tròn từ bụng sang hai bên và hướng xuống, giúp kích thích sự co giãn của cơ chân và sự phát triển của cơ đùi trong. Các bác sĩ khuyên các mẹ nên tập các động tác duỗi hông cho bé trên 3 tháng, vì lúc này hệ xương của bé đã thẳng hàng nên việc kéo giãn mới thực sự hiệu quả.

Bài tập giúp chân bé chạm tai

Mẹ có thể kéo giãn cơ cho bé trên 3 tháng tuổi bằng cách ôm chân bé và đẩy ngược về phía đầu sao cho lòng bàn chân chạm vào tai, má, đầu. Động tác này có tác dụng tốt đến khả năng vận động của xương hông và kích thích sự phát triển của nhóm cơ hông, giúp tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh hiệu quả. Tuy nhiên, các mẹ hãy thực hiện từ từ và đảm bảo không thực hiện khi bé vừa ăn xong.

Bài tập hỗ trợ kỹ năng lật cho bé

Để giúp bé tập lăn qua lăn lại dễ dàng, ngay từ bây giờ, mẹ hãy tập cho bé cách cầm một tay và nhẹ nhàng đưa sang bên kia. Khuyến khích bé di chuyển cơ thể theo hướng chuyển động, và nếu bé không đủ khỏe để tự kích hoạt nhóm cơ này, đừng kéo tay quá mạnh để ép bé di chuyển. Nếu cần, các mẹ hãy quay đầu bé về hướng này và luân phiên các bên để giúp bé tập thăng bằng và thích nghi với mặt đất.

Tư thế máy bay

Tập thể dục kết hợp chơi với bé có rất nhiều lợi ích, mẹ hoặc bố có thể dùng hai tay bế vào nách bé, chú ý ôm sát cơ thể bé chứ không ôm sát cơ thể bé để tránh những tổn thương cho khớp vai. Sau đó nâng trẻ lên và giữ ở tư thế nằm ngang để trẻ tự động nâng đầu và chân thẳng lên.

Tập thể dục cho bé theo cách này không chỉ giúp bé vui vẻ bên mẹ mà còn giúp phát triển phần cơ lưng thêm chắc khỏe. Mẹ cũng có thể nhẹ nhàng xoay người bé theo nhiều hướng để giúp bé vận động nhiều nhóm cơ khác nhau.

Lật và nằm sấp bụng

Nếu bé được 5 tháng thì bạn nên bắt đầu tập cho bé nằm sấp, hoạt động này rất quan trọng vì nó khuyến khích bé phát triển các kỹ năng vận động và phát triển các cơ trên cơ thể. Khi nằm sấp, bé sẽ sử dụng cơ cổ nhiều hơn và nâng cao cánh tay để giữ thăng bằng. Từ đó giúp bé phát triển cơ tay và cơ ngực, cổ và hông.

Bạn cũng có thể đặt mô hình đồ chơi trước mặt và kích thích bé quay cổ để tìm, bé sẽ từ từ di chuyển từ bên này sang bên kia và phát triển kỹ năng bò song song. Khi bé quay đầu sẽ giúp thúc đẩy hoạt động của cơ cổ, đồng thời nó cũng giúp cho sự phát triển của cơ lưng và cột sống của bé hàng ngày.