Lựa chọn thời điểm cho bé bắt đầu ăn dặm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm tốt nhất để cho bé ăn dặm là khi bé đã đủ 6 tháng tuổi, hoặc ít nhất đủ 5.5 tháng tuổi. Vì khi cho bé ăn dặm quá sớm từ khi 4 tháng tuổi thì bé dễ bị nôn trớ, đi ngoài phân sống, đau bụng…thậm chí có nguy cơ thiếu một số vi chất quan trọng do đường tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện đầy đủ… Tuy nhiên, khi trẻ được hơn 7 tháng tuổi mới ăn dặm thì trẻ thường bị rối loạn cấu trúc thức ăn, sinh ra biếng ăn, thiếu dưỡng chất cũng khiến trẻ bị suy dinh dưỡng.

Khối lượng của trẻ

1. Cân nặng tăng gấp đôi so với khi sinh

Khi sẵn sàng ăn dặm thì điều kiện đầu tiên là bé cần có cân nặng gấp đôi khi mới sinh ra.

2. Bé đã có thể ngồi vững
Bé ngồi vững rất có ý nghĩa đối với việc ăn dặm của bé, vì khi bé ngồi vững, mẹ sẽ yên tâm hơn cho bé ăn dặm mà không phải quá lo lắng về nguy cơ sặc hóc khi cho bé ăn. Vậy, khi bé có thể ngồi vững không cần hoặc cần ít sự trợ giúp và có thể giữ thẳng đầu thì mẹ có thể thấy đây là dấu hiệu bé muốn ăn dặm.
3. Đưa đồ vào miệng với thao tác chuẩn
Bé với tay chộp lấy đồ vật và đưa vào miệng chính xác, gọn gàng.
4. Bé có thái độ hợp tác khi mẹ đút thức ăn
Khi bạn đưa thức ăn đến gần thì bé há miệng, sẵn sàng chờ đón với thái độ hợp tác. Cứ khi nào có cơ hội tiếp xúc với đồ ăn là dường như muốn đưa tay với lấy thức ăn mà bạn đang cầm và muốn đưa bỏ vào miệng với sự hứng khởi.


5. Bé muốn đưa mọi thứ vào miệng để nếm thử
Khi bé gặm đồ chơi, hay bất cứ đồ vật gì có trong tay. Bé có vẻ như đang “nhai” chúng. Hoặc, trẻ cũng có phản xạ nhai tóp tép, khi nhìn ai đó ăn.
6. Ban đêm, bé ngủ không yên
Thường thì nhu cầu ăn đêm của bé chỉ kéo dài đến 3 tháng tuổi, sau đó thì trẻ hầu như không thức đêm, hay đòi ăn đêm. Nhưng đến tháng thứ 6, bỗng mẹ lại thấy thấy trẻ có biểu hiện trằn trọc, khó ngủ yên về đêm, mà lại đòi bú mẹ, thì sự thay đổi này cũng là một dấu hiệu mẹ cần để ý. Vì rất có thể ban ngày, bé ăn không đủ no nên ban đêm khó ngủ. Đây là dấu hiệu bé muốn ăn dặm.
7. Ban ngày, bé không thể chơi ngoan…
Sau mỗi cữ bú trẻ vẫn khó chịu, quấy khóc và chỉ nín khi được cho bú thêm. Có vẻ, bé không muốn đợi đến lần bú kế tiếp và trở nên cáu kỉnh hoặc mút tay. Điều này chứng tỏ trẻ đã có nhu cầu khẩu phần cao hơn, cần bổ sung thêm dinh dưỡng để đảm bảo trẻ đủ no và no lâu hơn. Bé đã sẵn sàng ăn dặm một bữa/ngày.

Mong các mẹ tìm được thời điểm chính xác nhất để quyết định cho bé ăn dặm.

Xem thêm cách chuẩn bị bữa ăn dặm cho trẻ: https://tuvan.mevabesaodo.com/cham-soc-be/huong-dan-cach-nau-bot-chao-cho-tre.html