3.2 Bật mí về sữa công thức và kinh nghiệm chọn sữa

Các dòng sữa phổ biến hiện nay

Hiện nay tôi đã và đang tư vấn và test trực tiếp trên 50 dòng sữa các cửa hàng trong chuỗi hệ thống Mẹ và bé Sao Đỏ, Chúng tôi thường chia các dạng sũa bột của trẻ thành 3 nhóm chính: Nhóm sữa công thức thường, nhóm sữa công thức đặc biệt, và nhóm sữa khác.

  • Nhóm sữa công thức thường là nhóm sữa có số: 1,2,3… tùy theo từng quốc gia mà sẽ có cách chia giai đoạn khác nhau, ví dụ sữa nhật thì chỉ chia làm 2 giai đoạn 0-1 tuổi và trên 1 tuổi, sữa các nước khác thì chia nhỏ hơn thường từ 0-6 tháng, 6-12 tháng, 12-36 tháng… Các loại sữa này sẽ tùy từng giai đoạn củ thể mà bổ sung các vitamin và khoáng chất phù hợp theo độ tuổi của bé. (ví dụ đối chiếu các chỉ số trên các sữa số khác nhau)
  • Nhóm sữa công thức đặc biệt: đây là các dòng sữa được đặc chế theo một công thức đặc biệt nhằm tăng trưởng mạnh 1 yếu tố ví dụ cân nặng, chiều cao, trí não, biếng ăn… thường dùng cho trẻ từ 1 tuổi trở lên và không phân chia số. (ví dụ pediasure, hikid, kid esetial) Hoặc loại 2 là sữa đặc chế như sữa tách đường lactose, sữa trị tiêu chảy, sữa trị nôn trớ…
  • Nhóm sữa khác: Các loại sữa khác như Milo, sữa devole nguyên kem, sữa Devole tách kem, sữa tươi a2… Các dòng sữa này thường dùng cho các bạn lớn.

Kinh nghiệm cho các mẹ lựa chọn sữa

Đối với các dòng sữa công thức thường, mặc định sẽ đảm bảo đủ dưỡng chất cho trẻ phát triển toàn diện phù hợp theo giai đoạn phát triển của trẻ. Tuy nhiên, mỗi dòng sữa sẽ nhấn mạnh vào 1 hiệu quả ví dụ sữa thiên về chiều cao, sữa thiên về cân nặng, sữa thiên về tiêu hóa hấp thu, sữa thiên về trí não…  bằng cách tăng thêm hoặc bổ sung thêm một vài loại vi chất, khoáng chất và lợi khuẩn.

Kinh nghiệm chọn sữa các mẹ hãy nhìn vào phần mặt trước hộp sữa xem nhà sản xuất họ đang nhấn mạnh điều gì. Ví dụ mẹ muốn con phát triển trí não nhiều hơn thì cứ nhìn nhãn chính cái nào nhấn mạnh DHA và ARA thì mua… TH2 bé gái nhà mình 7 tháng 7kg, cân nặng ở mức thấp dưới ngưỡng trung bình, vậy thì khi chọn sữa mẹ chọn các dòng sữa tăng cân, dòng sữa bổ sung thêm lợi khuẩn để bé hấp thu tốt.

Tại sao lại có bé dùng sữa A tăng cân có bé thì không?

Đây là câu hỏi rất nhiều mẹ thắc mắc, không ít mẹ đi hỏi các mẹ khác xem con họ dùng sữa A tăng cân rồi về cho con mình dùng thì lại không tăng cân.

Việc tăng cân của bé thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố tùy theo từng giai đoạn. Tuy nhiên ở đây xin xét riêng về sữa. Ví dụ Một bé 1 tuổi phát triển tốt, dùng sữa cao năng lượng đặc chế tăng cân thì tăng cân tốt, tuy nhiên một bé khác cũng 1 tuổi bị táo bón mà cũng dùng sữa đó, tình trạng táo bón không cải thiện thì bé không thể hấp thu được dưỡng chất thì cũng không tăng cân được. Trong trường hợp này mẹ phải chọn cho bé các dòng sữa nguyên kem, hoặc các dòng bổ sung thêm lợi khuẩn để cải thiện táo bón như vậy mới tăng cân được.

Ở đây chúng tôi hay dùng từ tùy “cơ địa của bé” hay tùy bé có hợp sữa không, còn bản chất là do bé thiếu một vi chất, khoáng chất hay lợi khuẩn nào đó mà dòng sữa mẹ chọn bổ sung đúng chỗ thiếu hụt thì bé sẽ phát triển tốt.

========

Thế giới Mẹ và bé Sao Đỏ

1900969603