1.1 HÀNH TRANG CHUẨN BỊ LÀM MẸ

Mang thai, sinh con và làm mẹ hoàn toàn không phải là việc đơn giản. Vậy cần chuẩn bị gì trước khi mang thai để giúp mẹ có sức khỏe tốt trong suốt thai kỳ và đảm bảo em bé có tiền đề phát triển tốt nhất?

  1. Chuẩn bị sức khỏe
  • Nếu bạn có tiền sử bị bệnh hoặc dị ứng, khó mang thai thì nên đi khám tiền sản và xét nghiệm tổng quát trước khi mang thai để chuẩn bị cho 1 thai kỳ khỏe mạnh
  • Điều chỉnh cân nặng sao cho chỉ số khối BMI = trong lượng (kg)/ bình phương chiều cao(m) trong khoảng từ 19-25.
  • Tiêm chủng: Không bắt buộc tuy nhiên các mẹ nên tiêm một vài mũi quan trọng như: Cúm(trước khi bầu 1 tháng); thủy đậu, Viên gan B, sởi – quai bị – rubella; bạch hầu – ho gà – uốn ván. Mỗi loại có chỉ định thời gian tiêm khác nhau, vì vậy các mẹ nên chủ động tiêm trong kế hoạch mang bầu.
  • Bổ sung vitamin khoáng chất trước sinh, đặc biệt là sắt và axit foclic trước khi mang thai để tránh dị tật ống thần kinh ở trẻ. Các mẹ nên uống sắt hoặc tốt hơn là elevit giai đoạn trước khi mang thai tầm 1 tháng nhé. Vì khi phát hiện có thai tức là em bé đã được 5 tuần rồi.
  • Ăn uống lành mạnh, tránh rượu bia, chè, café và các chất kích thích, ăn nhiều sau xanh.
  1. Chuẩn bị tâm lý

Mẹ nên chuẩn bị tâm lý vui vẻ để tăng khả năng thụ thai cũng như có 1 thai kỳ vui vẻ, nên xem các clip và các bài viết về thai giáo, cách chăm sóc mẹ bầu…

Theo nghiên cứu khi mẹ bầu tức giận, stress hoặc trầm cảm các hoocmon xấu sẽ theo nhau thai truyền cho bé, dẫn tới hiện tượng ảnh hưởng sự phát triển não bộ của trẻ, sau này bé dễ nổi cáu, biếng ăn, tự kỷ, tăng động hoặc chậm phát triển trí não.

  1. Chuẩn bị tài chính

Nếu mẹ chuẩn bị kỹ lưỡng cho một thai kỳ khỏe mạnh thì chi phí cho quá trình mang thai cũng không lớn, chủ yếu là các chi phí chuẩn bị cho quá trình sinh nở, chi phí các loại vitamin và khoáng chất bổ sung cho mẹ, chi phí ăn uống bồi dưỡng cơ thể…

Bảo hiểm thai kỳ các mẹ lưu ý đến thời gian hiệu lực bảo hiểm và các bệnh viên được bảo hiểm hỗ trợ chi trả.

Chúc các mẹ có 1 thai kỳ khỏe mạnh!

Ngày dự sinh trong lần siêu âm đầu tiên là chuẩn nhất. Tuổi thai tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng

The provided API key has an IP address restriction. The originating IP address of the call (2402:800:61af:b081:7c37:1528:75e5:a886) violates this restriction.