Trẻ ngủ không ngon giấc, hay giật mình và rụng tóc

Mẹ và bé Sao Đỏ xin trích từ cuốn Hỏi đáp Chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho trẻ dưới 5 tuổi câu hỏi về suy dinh dưỡng và vấn đề trẻ ngủ không ngon giấc, hay giật mình và rụng tóc.

Hỏi: Bé sinh ra nặng 3,8kg. Hiện cháu được 5 tháng tuổi nặng 6,5kg, cao 65cm. Cháu bú mẹ hoàn toàn, ngủ không ngon giấc, hay giật mình và rụng tóc. Xin hỏi bé có bị còi xương?

Còi xương

Trả lời: Bình thường trẻ đẻ ra cân nặng trung bình 3kg, mẹ có đủ sữa, được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, nhưng hàng ngày không được tắm nắng và bổ sung thêm vitamin D thì bé vẫn bị còi xương vì còi xương là do thiếu vitamin D, nguồn vitamin D chủ yếu lấy từ ánh nắng mặt trời. Trong sữa mẹ hàm lượng vitamin D thấp không đủ đáp ứng nhu cầu cho trẻ. Những dấu hiệu trẻ không ngủ yêu giấc, hay giật mình, rụng tóc là biểu hiện sớm của còi xương. Bạn có thể cho bé uống vitamin D3 mỗi ngày 2000đv trong 4 – 6 tuần sau đó uống mỗi ngày 400đv trong 6 tháng kèm theo uống canxi 300 – 500mg/ ngày. Kết hợp tắm nắng mỗi ngày từ 15 phút vào trước 10 giờ sáng hay sau 3 giờ chiều. Cần xoa bóp cơ thể cho bé hàng ngày để tăng cường chuyển hóa sẽ hấp thu vitamin D3 được tốt hơn. Về chiều cao theo tổi bé vẫn đạt ở mức trung bình theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (dù bé là trai hay gái) nên bé chưa bị suy dinh dưỡng. Còn cân nặng thì ở dưới ngưỡng mức trung bình (trẻ trai là 7,5kg, trẻ gái là 6,9kg), bé bị thấp cân nhưng chưa bị suy dinh dưỡng. Cần tiếp tục cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bú theo nhu cầu và bú cả ban đêm để bé nhận đủ số lượng sữa cần thiết. Trích từ cuốn Hỏi đáp Chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho trẻ dưới 5 tuổi.