Hỏi đáp về suy dinh dưỡng (P1)

Mẹ và bé Sao Đỏ xin trích từ cuốn Hỏi đáp Chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho trẻ dưới 5 tuổi câu hỏi về suy dinh dưỡng và vấn đề trẻ bị bẹt đầu.

Hỏi: Bé gái 17 tháng tuổi, cân nặng 6,8kg, cao 68cm. Hiện tại mỗi ngày bé ăn được 300ml sữa và 3 bữa bột mỗi bữa 100g. Bé mọc răng lúc 5 tháng nhưng phía sau đầu bẹt nhé. Xin cho biết có phải bé bị suy dinh dưỡng còi xương? Và đầu bẹt có chữa được không?

đầu bẹt

Trả lời: Trẻ 17 tháng tuổi với cân nặng và chiều cao như vậy thì đã bị suy dinh dưỡng nặng rồi, bé bị thiếu cả cân nặng và chiều cao so với tuổi (ở tuổi này chiều cao cân nặng của trẻ gái là 10kg và 80cm). Đầu bẹt là dấu hiệu của còi xương thường gặp ở trẻ bị còi xương trong 3 tháng đầu đời, vì lúc này xương đầu của trẻ phát triển nhanh, khi thiếu canxi làm xương bị mềm, dễ biến dạng nên dẫn đến hiện tượng đầu bẹt. Đầu bẹt là di chứng của còi xương nên không thể chữa cho đầu tròn lai được nữa. Hiện tại cháu đang bị suy dinh dưỡng thể gầy còm nên có thể bổ sung vitamin D, canxi, kẽm. Về chế độ ăn mỗi ngày cho bé ăn 3 bữa cháo đặc, 600ml sữa cao năng lượng, 1 hộp sữa chua và hoa quả.