Cách khử mùi sữa mẹ trữ đông

Sữa mẹ sau thời gian trữ đông sẽ xuất hiện mùi khó chịu, có thể giống như mùi xà phòng, mùi hôi khó chịu, mùi nhựa …. để khắc phục vấn đề này, Mẹ và Bé Sao Đỏ xin mách các mẹ một số cách sau:

1. Cách khử mùi sữa mẹ trữ đông
Sữa mẹ sau khi vắt ra trữ lạnh rồi rã đông sẽ có một số mùi khác lạ, nguyên nhân là do quá trình ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại của một loại enzyme có tên là lipase. Các phản ứng phân hủy chất béo và giải phóng axit béo xảy ra đôi khi làm biến đổi mùi hương của sữa mẹ, tuy nhiên bé hoàn toàn có thể sử dụng bình thường mà không bị gây hại nếu chị em đã trữ đông sữa mẹ đúng cách.

Trong trường hợp bé vẫn chịu bú thì các mẹ cứ yên tâm cho bé dùng như bình thường. Ngược lại, nếu bé không chịu bú, chị em có thể thực hiện khử mùi sữa mẹ trữ đông như sau:

1.1. Trộn sữa
Trộn lẫn sữa đã rã đông hoàn toàn với sữa chưa cấp đông theo tỉ lệ 1:1 để giảm bớt mùi, sau đó thử cho bé bú;
Nếu trẻ vẫn không hợp tác thì tăng thêm tỉ lệ sữa mới vắt trong hỗn hợp;
Một thời gian sau bé đã quen, mẹ dần giảm bớt lượng sữa tươi mới vắt khi trộn.
Lưu ý, nếu bé không chịu bú hoặc bú không hết, chị em không được trộn sữa mới vắt vào sữa đã rã đông rồi sau đó lại tiếp tục trữ đông sữa mẹ.

1.2. Khử mùi trước cấp đông
Trong trường hợp đã áp dụng cách khử mùi tanh của sữa mẹ trữ đông như trên vẫn không có hiệu quả, các mẹ có thể khử mùi trước khi trữ đông sữa mẹ. Cách làm như sau:

Vắt sữa ra và đun trên bếp với lửa thật nhỏ;
Khi sữa bắt đầu nổi bong bóng ở rìa xung quanh thì tắt bếp;
Để nguội rồi trữ đông sữa mẹ như bình thường.
Cách khử mùi sữa mẹ trữ đông như trên có hiệu quả giảm mùi rất rõ rệt, tuy nhiên nhược điểm là sẽ khiến sữa mất đi một phần kháng thể. Do đó cần lưu ý tuyệt đối không đun đến khi sữa sôi để hạn chế mất hết chất dinh dưỡng.

2. Lưu ý khi trữ đông sữa mẹ
Các chuyên gia khẳng định sữa mẹ mới vắt có đặc tính kháng khuẩn, chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và chất béo hơn sữa đã được làm lạnh hoặc trữ đông. Nhưng vì một số lý do, chị em vẫn có thể vắt sữa mẹ sạch sẽ và an toàn, sau đó lưu trữ và bảo quản sữa ở nhiệt độ phòng, trong tủ lạnh hoặc trong tủ đông tùy thuộc vào thời gian. Thời gian lưu trữ an toàn cụ thể là:

  • Nhiệt độ phòng (từ 16 – 25°C): Từ 4 – 6 giờ:
  • Tủ lạnh (≤ 4°C): Từ 3 – 5 ngày;
  • Tủ đông (≤ -18°C): Từ 6 – 9 tháng;
  • Sữa mẹ rã đông: Có thể để tối đa 2 giờ ở nhiệt độ phòng và 24 giờ trong tủ lạnh, tuy nhiên không trữ đông lại lần nữa.
  • Hướng dẫn khử mùi sữa mẹ trữ đông
  • Trữ đông sữa mẹ trong tủ lạnh (≤ 4°C): Từ 3 – 5 ngày
  • Trong đó, yếu tố vệ sinh tốt đóng vai trò rất quan trọng để đảm bảo sữa mẹ được an toàn và bổ dưỡng nhất cho em bé. Ngoài ra, cần ghi nhớ một số lưu ý sau để hạn chế sữa có mùi và phải tốn thời gian khử mùi sữa mẹ trữ đông:

Luôn dán nhãn ghi số lượng và ngày vắt sữa để có thể theo dõi và quản lý sữa được lưu trữ;
Nhẹ nhàng xoay bình để trộn các lớp sữa tách kem trước khi cho bé dùng, không khuấy hoặc lắc mạnh làm hỏng các thành phần dinh dưỡng của sữa;
Nên vứt bỏ phần sữa trong vòng 1 – 2 giờ sau khi cho bé bú vì vi khuẩn từ miệng có thể xâm nhập vào trong sữa;
Để tránh lãng phí sữa vắt ra và rã đông sữa mẹ dễ dàng hơn, nên lưu trữ sữa với số lượng ít (dưới 60 ml) và chỉ rã đông phần cần sử dụng;
Trữ đông sữa mẹ càng sớm càng tốt sau khi vắt;
Nên đựng sữa mẹ trong túi hoặc bình chuyên dụng, làm từ vật liệu không chứa hóa chất BPA, một số sản phẩm (như chai thủy tinh) có thể bị nứt ở nhiệt độ quá thấp;
Không rã đông hoặc hâm sữa trong lò vi sóng và trong nước sôi vì có thể làm mất chất dinh dưỡng và khiến bé bị bỏng. Thay vào đó hãy đặt bình hoặc túi sữa vào chậu nước ấm trong vài phút đến khi sữa ấm tương đương nhiệt độ cơ thể (từ 37°C đến dưới 40°C).
Nhìn chung, cho bé bú sữa mẹ đã được đun nhẹ để khử mùi trước cấp đông vẫn đủ chất để bé phát triển, việc này cũng tốt hơn so với dùng sữa công thức hoàn toàn không có kháng thể. Tuy nhiên các bác sĩ vẫn khuyến cáo phụ huynh nên tập cho bé bú được sữa rã đông. Nếu không cần thiết trữ đông sữa mẹ, chị em có thể vắt sữa rồi để vào ngăn mát và cho con dùng dần.