Những sai lầm các mẹ thường mắc phải khi nấu ăn cho trẻ dưới 1 tuổi

Khi chế biến thức ăn cho trẻ, các mẹ thường mắc một số lầm có thể ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng trong món ăn hay thậm chí có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bé nếu các mẹ không thay đổi kịp thời. Sau đây là một số sai lầm khi nấu nướng và lên thực đơn cho trẻ dưới 1 tuổi:

  • Nêm nếm gia vị vào thức ăn của trẻ

Việc nêm nếm gia vị vào thức ăn của trẻ dưới 1 tuổi là việc làm hoàn toàn sai lầm. Cơ thể trẻ đã nhận đủ lượng muối cần thiết để hoạt động thông qua sữa, gạo, ngũ cốc,… Do vậy, nếu ba mẹ nêm thêm gia vị vào thức ăn của trẻ nhỏ sẽ khiến trẻ bị dư lượng muối làm gánh nặng cho thận, đào thải canxi khiến bé chậm phát triển và khiến bé biếng ăn.

 

  • Chỉ dùng nước hầm xương

Đây cũng là sai lầm rất hay gặp khi chế biến thức ăn cho trẻ dưới 1 tuổi. Các mẹ thường cho rằng nước hầm xương chứa nhiều canxi, đạm,… nên khi nấu ăn cho trẻ chỉ dùng nước hầm xương là đủ.

Thực tế, nước hầm xương không chứa nhiều chất dinh dưỡng như các mẹ nghĩ. Phần dinh dưỡng vẫn còn chứa phần lớn trong thịt mà các mẹ hầm. Do vậy, các mẹ nên cho trẻ ăn cả phần xác và cả phần nước hầm để có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ.

  • Thêm nước lạnh vào cháo/ canh

hành động này dễ làm mất các vitamin và khoáng chất trong cháo/ canh cho trẻ. Các mẹ nên lưu ý nếu cần thêm nước vào cháo/ canh của trẻ thì nên dùng nước nóng để thêm vào để tránh tình trạng mất chất dinh dưỡng.

  • Nấu rau, củ quả quá lâu

Sai lầm này cũng rất thường hay mắc phải. Các vitamin và khoáng chất trong rau củ rất dễ bị mất đi nếu đun nấu quá lâu. Do vậy, để hạn chế tình trạng này các mẹ nên hấp rau củ riêng sau đó nghiền nhuyễn rồi trộn vào cháo cho trẻ ăn.

  • Hâm lại thức ăn nhiều lần trong ngày cho trẻ

Sai lầm này khiến trẻ biếng ăn, chậm tăng cân, tiêu chảy,… Thức ăn của trẻ nhỏ ba mẹ nên nấu mới mỗi bữa. Không nên cho trẻ ăn 1 món từ sáng đến chiều. Ba mẹ nên thay đổi món thường xuyên để tránh việc trẻ biếng ăn.

Việc hâm đi hâm lại thức ăn dễ khiến thức ăn bị mất chất và bé sẽ không nhận đủ dinh dưỡng để phát triển. Ngoài ra, thức ăn nấu để quá lâu dễ khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở, trẻ ăn vào rất dễ nhiễm trùng đường ruột gây tiêu chảy rất nguy hiểm.