Làm gì khi trẻ bị nôn trớ?

Làm gì khi trẻ bị nôn trớ?

Nôn trớ là tình trạng thức ăn trong dạ dày bị đẩy lên thực quản rồi trào ra miệng. 

Nôn trớ hay gặp ở trẻ nhỏ là do ăn quá nhiều, bú quá no, bú chai, ngậm vú giả. Nôn thường xuất hiện sớm, số lượng chất nôn không nhiều, chủ yếu là thức ăn.

Do vậy chỉ cần thay đổi cách cho ăn bằng cách chia nhỏ thức ăn làm nhiều bữa trong ngày hoặc tăng số lần cho bú, mỗi bữa bú một ít và sau khi bú xong nên bế trẻ 10 – 15 phút rồi mới đặt trẻ nằm. Nếu trẻ bú bình với đầu vú cao su thì khi bú cần nghiêng bình sao cho sữa ngập cổ bình để tránh nuốt không khí vào dạ dày.

Nôn trớ có thể do rối loạn thần kinh thực vật, nôn thường xuất hiện sớm trong những ngày đầu sau đẻ, nôn trong khi bú hoặc sau khi bú dù ăn sữa mẹ hay sữa bò, trẻ vẫn háu ăn, ít bị sụt cân. Vì vậy cần cho trẻ bú nhiều lần hơn bình thường. Sau mỗi lần bú, bế trẻ đầu cao một lúc sau đó để trẻ nằm nghiêng bên trái 10 phút rồi chuyển sang phải, cuối cùng đặt trẻ nằm ngửa. Nếu trẻ ăn sữa bò thì pha thêm nước cháo. Nôn có thể tự khỏi khi trẻ bắt đầu ăn chế độ bột loãng, quấy đặc dần lên.

Nôn trớ còn do trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn nhất là tiêu chảy, viêm mũi họng, viêm phổi, viêm màng não… và một số bệnh ngoại khoa như lồng ruột, tắc ruột… Trẻ đột ngột nôn, nôn nhiều và kèm theo các triệu trứng đặc hiệu của từng bệnh cần đưa trẻ đến khám ở cơ sở y tế.

Tóm lại khi trẻ bị nôn trớ cần tìm nguyên nhân để xử  trí, nhưng cần lưu ý  khi trẻ bị nôn thì nên đặt trẻ nằm nghiêng một bên để chất nôn không bị hít vào đường thở, tránh cho trẻ bị sặc.