Có nên dựa vào mã vạch để kiểm tra hàng thật giả?

Dành cho các mẹ thông thái.

Thời gian gần đây, nhiều người thường dùng các phần mềm quét mã vạch trên smartphone để xác định hàng thật giả khi mua hàng hoá. Hôm nay mevabesaodo sẽ cùng các mẹ tìm hiểu vấn đề này nhé!

Đầu tiên chúng ta phải biết mã vạch là gì?

Để tạo thuận lợi và nâng cao năng suất, hiệu quả trong bán hàng và quản lý kho, người ta thường in trên hàng hoá một loại mã hiệu đặc biệt gọi là mã số mã vạch của hàng hoá. Mã số mã vạch của hàng hoá bao gồm hai phần: mã số của hàng hoá và mã vạch là phần thể hiện mã số bằng vạch để cho máy đọc.

Vậy hiểu đơn giản, mã vạch là mã để phân biệt sản phẩm, được nhà sản xuất quy định để phân biệt với các sản phẩm khác. Các sản phẩm được bán ra thị trường được phân biệt giữa các quốc gia: Ví dụ 500 – 509 GS1 Anh Quốc – Vương Quốc Anh (UK), 930 – 939 GS1 Úc (Australia)… xem thêm tại: Mã vạch của các nước. Và sản phẩm giữa các quốc gia cũng được quốc gia đó quy định và cấp cho từng sản phẩm của từng doanh nghiệp.

Các phần mềm kiểm tra mã vạch là gì?

Tiêu biểu và được nhiều mẹ sử dụng là icheck. icheck cũng giống như các phần mềm khác, là một phần mềm lưu trữ thông tin sản phẩm bao gồm tên sản phẩm, xuất xứ, mã vạch, hình ảnh… nhằm cung cấp cho người tiêu dùng thông tin về sản phẩm mà họ kiểm tra. Thông tin được nhà nhập khẩu hoặc nhà sản xuất cung cấp, khai báo cho icheck cũng như các nhà cung cấp phần mềm khác cùng 1 khoản phí đăng ký mã vạch. Icheck hoặc các phần mềm tương tự có công dụng hỗ trợ tìm kiếm sản phẩm kèm hình ảnh, hỗ trợ người dùng đối chiếu với hình ảnh thật đã được đăng ký, đảm bảo phân biệt hàng hoá thật và giả (đối với các sản phẩm đã được đăng ký với icheck)

Như vậy: các phần mềm kiểm tra chỉ nằm trong phạm vi một phần quốc gia đó.

Phân biệt hàng thật hàng giả bằng mã vạch là đúng hay sai?

Trong mỗi quốc gia, mã số hàng hoá giúp các doanh nghiệp và các nhà cung cấp thuận lợi khi quản lý, phân phối và biết được xuất xứ, nguồn gốc của mỗi loại sản phẩm.

Trong giao lưu thương mại quốc tế, các nhà sản xuất và các nhà cung cấp tránh được các hiện tượng gian lận thương mại, bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng. Sản phẩm hàng hóa có thể lưu thông trên toàn cầu mà vẫn biết được lai lịch của nó cũng như đảm bảo độ chính xác về giá cả và thời gian giao dịch rất nhanh. Trong giao dịch mua bán, kiểm soát được tên hàng, mẫu mã, quy cách, giá cả xuất, nhập kho hàng không bị nhầm lẫn và nhanh chóng, thuận tiện.

Thời gian gần đây, nhiều người sử dụng các ứng dụng kiểm tra thông tin mã vạch trên điện thoại để kiểm tra hàng thật hàng giả. Tuy nhiên, điều này là sai lầm.

Mã số mã vạch chỉ là chìa khóa dẫn đến kho dữ liệu tương ứng (mô tả thông tin về sản phẩm) chứ không thể chỉ dùng mã số mã vạch để phân biệt hàng giả và hàng thật. Để phân biệt hàng thật hàng giả phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau của sản phẩm.

Dãy mã vạch được in trên bao bì sản phẩm chỉ có thể giúp người tiêu dùng kiểm tra được nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa đó như sản xuất ở nước nào, công ty sản xuất, chứ hoàn toàn không có chức năng để phân biệt hàng thật hàng giả. Mã vạch nhìn qua có vẻ phức tạp và khó để làm giả nhưng thật ra rất đơn giản vì mã vạch cũng giống như sản phẩm khác, hoàn toàn có thể làm giả một cách dễ dàng.

Hơn nữa, khi bạn sử dụng các ứng dụng kiểm tra thông tin mã vạch nếu bạn không thấy bất cứ thông tin của sản phẩm như công ty sản xuất…. thì cũng không cần lo lắng vì kho cơ sở dữ liệu về mã vạch của các đơn vị luôn là giới hạn, đối với một số mặt hàng như mỹ phẩm, nhà sản xuất thường xuyên thay đổi mẫu mã, bao bì và với mỗi mẫu mã và một lô sản xuất thì thường sẽ có một mã vạch khác nhau để thuận tiện cho việc quản lý. Do đó, không chắc rằng các ứng dụng kiểm tra mã vạch trên điện thoại này có thể cập nhật các thông tin từ nhà sản xuất nhanh nhất và kịp thời.

Mã vạch rất dễ làm giả?

Mã vạch rất dễ làm giả vì nó chỉ là một hình ảnh mã hoá của một dãy số mà bất cứ website hoặc phần mềm mã hoá mã vạch đều có thể làm được.

Vậy kiểm tra hàng thật giả thông qua mã vạch như thế nào là chính xác.

  1. Cách dễ dàng nhất là tìm kiếm bằng google. Đối với các sản phẩm chính hãng, các mẹ ngay lập tức tìm ra các web site của nước sở tại đăng bán các sản phẩm đó kèm hình ảnh.
  2. Đối chiếu hình ảnh đó với sản phẩm thực (một số sản phẩm có thể cập nhật mẫu mã mới, các mẹ nên liên hệ với shop  bán hàng để truy xuất thông tin)
  3. Tinh mắt: các sản phẩm có dấu hiệu bất thường, bao bì in mờ nhoè, vỏ hộp ọp ẹp cũng là một trong những dấu hiệu, vì hàng thật quốc tế có chất lượng đóng gói và sản xuất rất cao. Chọn sản phẩm nguyên hộp: nên mua các sản phẩm vẫn còn nguyên niêm phong (seal) và giấy bóng kính.
  4. Để ý các chi tiết trên hộp: Hàng chuẩn thường có vỏ hộp được in cẩn thận, rõ ràng, hài hoà về mặt thẩm mỹ và cực kỳ ít lỗi sai.
  5. Cảm quan cá nhân trên sản phẩm: Điều này bạn cần có một chút kinh nghiệm. Sản phẩm chính hãng thường ít có lỗi vặt như chỉ thừa, may lỗi… (đối với những mặt hàng như giày dép, quần áo). Với nước hoa, thứ cần nhận biết chính là mùi hương, thời gian bay mùi…
  6. Quan trọng hơn cả, hãy nhớ rằng mã vạch hay mã QR không hoàn toàn là công cụ để kiểm tra hàng giả hàng nhái.

Hy vọng thông tin trên giúp các mẹ thông thái kiểm tra các sản phẩm mà mình đang lựa chọn hoặc sẽ lựa chọn luôn là những sản phẩm chính hãng và tốt nhất.

 

El Sildenafil (Viagra) 25-200mg es un medicamento muy popular entre los hombres que padecen disfunción eréctil. Fue el primer tratamiento oral aprobado para esta afección, y actúa aumentando el flujo sanguíneo hacia el pene, facilitando de esta manera la capacidad de mantener una erección durante la actividad sexual. Su efectividad y fácil uso lo han establecido como un tratamiento fiable para muchos hombres.