Bé chậm mọc răng và những điều cần biết

Từ 6 tháng tuổi, bé bắt đầu nhú chiếc răng đầu tiên và hoàn thiện quá trình này vào khoảng 2 tuổi đến 2 tuổi rưỡi. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp bé chậm mọc răng hơn các bé cùng tuổi. Vì sao lại vậy? Mẹ tham khảo ngay những nguyên nhân sau đây nhé!

Bé chậm mọc răng do thiếu can-xi

Can-xi là thành phần chủ yếu xây dựng nên hệ xương và răng của cơ thể. Việc thiếu hụt can-xi là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến quá trình mọc răng của trẻ.

Chỉ trừ trường hợp người mẹ ăn uống quá kiêng khem, hoặc không bổ sung đủ chất dinh dưỡng khi cho con bú, phần lớn các bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên và có bổ sung D3 thường rất hiếm khi bị thiếu hụt can-xi. Khi bé lớn hơn, bắt đầu ăn dặm, tình trạng thiếu can-xi thường dễ xảy ra hơn.

Nếu bé chậm mọc răng do thiếu can-xi, mẹ có thể tăng thêm các thực phẩm giàu canxi như trứng, sữa, phô mai, tôm cua, súp lơ, cải bó xôi… vào thực đơn hàng ngày của bé. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để tìm cách bổ sung thêm can-xi cho bé.

Bé chậm mọc răng do thiếu vitamin D

Vitamin D giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi hơn. Vì vậy, thiếu hụt vitamin D cũng ảnh hưởng xấu đến quá trình mọc răng của trẻ.

Thông thường, 80% nguồn vitamin D cơ thể nhận được từ ánh nắng mặt trời. Phần nhỏ còn lại từ các nguồn thực phẩm. Vì vậy, nếu bé không có điều kiện tắm nắng thường xuyên, mẹ nên tham khảo để cho con bổ sung vitamin D theo đường uống. Mẹ cũng nên lưu ý, vitamin D là vitamin hòa tan trong dầu. Vì vậy, nếu không đủ chất béo trong thực đơn hàng ngày, cơ thể bé cưng cũng không hấp thụ đủ lượng vitamin D cần thiết.

Chậm mọc răng do suy dinh dưỡng

Nguồn thức ăn hàng ngày không cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết, bé không thể phát triển một cách toàn diện. Điều này cũng ảnh hưởng đến thời gian mọc răng của trẻ. Bé chậm mọc răng và có chỉ số cân nặng, chiều cao thấp hơn bình thường có thể là dấu hiệu của việc suy dinh dưỡng.

Với trường hợp này, ngoài cân bằng các nhóm bột, đường, đạm, béo trong thực đơn hàng ngày của bé, mẹ cũng nên tăng cường thêm các vi chất quan trọng như kém, phốt pho, magie. Thiếu những dưỡng chất này, cơ thể cũng sẽ gặp khó khăn trong việc hấp thu can-xi, dẫn đến tình trạng thấp còi, chậm mọc răng.

Yếu tố di truyền

Di truyền: Trẻ có thể ảnh hưởng bởi gen di truyền của gia đình. Nếu bố, mẹ hoặc người thân của trẻ mọc răng sớm thì trẻ có khả năng cũng thừa hưởng gen của gia đình mà mọc răng sớm hơn các trẻ khác.

Do yếu tố bên ngoài

Ngoài những lý do trên, bé chậm mọc răng cũng có thể do một số bệnh lý về răng miệng, viêm nhiễm. Nếu nướu của bé bị tổn thương, quá trình mọc răng cũng ít nhiều bị ảnh hưởng.

Với nguyên nhân này, mẹ nên giúp bé giữ gìn vệ sinh răng miệng. Vệ sinh lưỡi và khoang miệng hàng ngày để làm giảm tình trạng viêm nhiễm cũng như các bệnh lý về răng miệng. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm ý kiến của nha sĩ để biết cách chăm sóc răng miệng cho bé đúng cách.

Không phải tất cả trường hợp bé chậm mọc răng đều đáng lo. Tuy nhiên, nếu sau 13 tháng tuổi, bé vẫn chưa mọc răng, mẹ nên đưa bé đến bác sĩ kiểm tra xem bé con đang gặp phải vấn đề gì. Tùy nguyên nhân, bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp xử lý phù hợp nhất.